TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM

VINACOMIN - QUANG HANH COAL COMPANY

newsCông nghiệp than

Thợ mỏ yêu nghề

Ngày đăng: 27/12/2017 - 20:12:16

“Người thợ mỏ chúng tôi ngày nay đã không còn nhiều vất vả như xưa, được chăm lo chu đáo về đời sống, việc làm, sinh hoạt một cách đầy đủ, được đi thăm quan học tập trong và ngoài nước; thu nhập ngày một tăng cao, chế độ chính sách được quan tâm kịp thời. Nói tóm lại ngành mỏ ưu việt hơn rất nhiều ngành khác”...

Thợ mỏ yêu nghề

Đó là lời tâm sự của thợ mỏ Lê Văn Phong thợ lò bậc 6/6 (Phân xưởng khai thác 1) Công ty Than Quang Hanh - một trong những “Thủ lĩnh thợ mỏ” đạt mức lương trên 300 triệu đồng/năm (năm 2016) khi được hỏi về cuộc sống của những người làm nghề mỏ ngày nay. “Thủ lĩnh” Phong còn nhiều lời tâm sự bộc bạch của thợ mỏ mà phóng viên chúng tôi đã được nghe khi đến Công ty Than Quang Hanh để phản ánh về những người thợ mỏ.

Phạm Văn Chiều và cái duyên gắn với nghề mỏ

Gắn bó với nghề mỏ từ những ngày đầu Công ty Than Quang Hanh mới thành lập (1/5/2003), anh Phạm Văn Chiều (thợ lò bậc 6/6 Phân xưởng KT2) đã coi đất mỏ chính là gia đình thứ hai. Đất mỏ Quảng Ninh là nơi chứa đầy những kỷ niệm với ngành than và đồng đội của anh, gắn liền với mỗi tấn than ra lò. Anh Chiều đã kể cho chúng tôi nghe về cái duyên gắn bó với nghề mỏ, những kỷ niệm không quên của anh với những hòn than.  

Quê anh Chiều ở Hải Dương. Trước khi đến với nghề mỏ, vì mưu cầu cuộc sống, vì hạnh phúc vợ, con, anh lặn lội vào Nam, làm nương rẫy cà phê. Nhưng rồi mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió cũng không khiến anh yên tâm bám trụ, anh đã về quê cùng bạn bè ra đất mỏ mưu sinh. Rồi cái duyên với nghề mỏ được bắt đầu từ đấy, anh được đi học nghề công nhân khai thác mỏ. Trải qua 14 năm gắn bó với nghề, giờ đây anh Chiều đã là thợ lò bậc 6/6.

Thợ lò Phạm Văn Chiều nhận bằng khen của Bộ Công Thương

Trò chuyện với chúng tôi, anh Chiều chia sẻ, anh đã từng là bộ đội, môi trường quân đội đã rèn cho anh tính kỷ luật, đoàn kết và kiên trì. Ở môi trường mới - thợ mỏ ngành than, anh càng phát huy được những kinh nghiệm đã có trong quân ngũ, cùng đồng đội vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành nhiêm vụ được giao. Với sự cố gắng quyết tâm cao của bản thân, bằng những thành tích trong lao động sản xuất, anh Chiều đã nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương, hai lần nhận bằng khen của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành trao tặng.

Người con “đất nhãn” yêu nghề mỏ

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Bùi Xuân Thoảng (quê Hưng Yên) đã “đắm” mình trong những giấc mơ về người thợ mỏ. Theo tiếng gọi của ước mơ, chàng trai Hưng Yên tạm biệt quê hương đến vùng đất mỏ. May mắn được làm công nhân khai mỏ ở Công ty Than Quang Hanh, người thanh niên này chẳng màng đến những nhọc nhằn, gian khó, anh vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Vào ca

Anh Thoảng tâm sự: “Nhớ ngày bắt đầu công việc mới, có rất nhiều bỡ ngỡ, trong đầu tôi đã nghĩ đến tìm việc khác, nhưng rồi nhờ sự động viên của anh em, ngẫm về cảnh quê nhà còn khó khăn chồng chất, cùng với đó là ngọn lửa yêu nghề trong tôi chưa dứt, nên tôi quyết định ở lại gắn bó với nghề cho đến bây giờ”.

Đã 13 năm vào ra hầm lò, chặng đường dài đã biến anh từ một con người nhút nhát trở nên can đảm hơn. Những gian khó biến mất, đọng lại là tình yêu, một tình yêu thực sự dành cho nghề khai thác mỏ. "Mỗi lần nhìn dòng than chẩy, chúng tôi cảm thấy tự hào và sung sướng như “quê mình” được mùa bội thu. Rồi thu nhập của công nhân mỏ ngày càng tăng cao, thấp nhất cũng 15 triệu đồng/tháng, vào dịp cuối năm mùa khô có tháng  đến 20-25 triệu, mức thu nhập như vậy cũng lo được cho vợ con khá giả, chính điều này cũng một phần giúp chúng tôi gắn bó với nghề hơn” - anh Thoảng chia sẻ với giọng nói đầy tự hào.

“Chắc có lẽ gia đình mỏ, anh em ở mỏ đã lôi cuốn, tạo động lực để tôi bám rễ với “nghiệp” này. Ai cũng từng có những phút bỡ ngỡ khi làm những công việc mới, ai cũng có phút giây nặng lòng khi nghĩ về quê hương, chính những người đồng nghiệp đã kề vai sát cánh trong hầm lò và chính những dòng than ngày đêm tuôn chảy đã động viên khích lệ chúng tôi gắn bó với mỏ!” - Anh Thoảng cười nói.

Thợ mỏ Quang Hanh sản xuất nhiều than cho Tổ quốc

Lò chợ Cơ giới hóa PX KT2

Để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, chăm lo tốt đến đời sống công nhân, trong những năm qua Công ty Than Quang Hanh đã luôn đổi mới công nghệ khai thác, đào lò; đầu tư đưa giàn chống tự hành, máy khấu than, máy đào lò Com bai, giá chống di động, giàn chống mền, vì chống neo, hệ thống vận tải liên tục, song loan, tầu điện vào sản xuất. Làm theo lời dạy của Bác Hồ “sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc”, mỗi công nhân than Quang Hanh đang ngày đêm cố gắng lập nhiều chiến công trên mặt trận sản xuất đầy gian nan, nhưng cũng đầy hào hùng này.  

Những nụ cười phấn khởi mỗi giờ vào, tan ca; những dòng than đen tuôn chảy không ngừng, những mệt mỏi được hòa quyện vào tiếng cười giòn giã cùng với lời ca, tiếng hát đầy khí thế hào hùng: “Khi chúng tôi vào lò, ánh bình minh rạng rỡ… Khi chúng tôi vào lò, thấy ngày mai gần lại… Khi chúng tôi vào lò, thấy càng yêu cuộc sống…”.   

Bản hùng ca người thợ mỏ như thêm động viên, như thêm khích lệ những người thợ mỏ ngày đêm hăng say lao động, phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” sản xuất nhiều than cho Tổ quốc.

 

newsMốc son - sự kiện

Vinacomin - Quang Hanh Coal Company
 • 1. Thành lập Công ty: Ngày 01/5/2003 
 • Ngày 24 tháng 4 năm 2003 Tổng công ty Than Việt Nam ban hành Quyết định số 617/QĐ - HĐQT V/v đổi tên Công ty địa chất và khai thác khoáng sản thành Công ty than Bái Tử Long kể từ ngày 01/5/2003. Từ đó ngày 1/5/2003 là ngày kỷ niệm thành lập Công ty hàng năm.

  2. Quá trình đổi tên Công ty:

  - Ngày 08 tháng 11 năm 2004 Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Than Việt Nam ban hành Quyết định số 2021/QĐ - HĐQT V/v đổi tên Công ty than Bái Tử Long thành Công ty than Quang Hanh kể từ ngày 16/11/2004.  

  - Ngày 08/11/2006 HĐQT TKV ban hành Quyết định số 2459/QĐ - HĐQT V/v đổi tên Công ty Than Quang Hanh thành Công ty Than Quang Hanh - TKV .

  - Ngày 19/8/2010, HĐTV TKV ban hành Quyết định số 1949/QĐ - HĐTV V/v đổi tên Công ty TNHHMTV Than Quang Hanh - TKV thành công ty TNHHMTV than Quang Hanh - Vinacomin.

  3. Tái cơ cấu Công ty:

  Ngày 01 tháng 7 năm 2013 Tập đoàn TKV ban hành Quyết định số 1080/QĐ - Vinacomin V/v giải thể Công ty TNHHMTV Than Quang Hanh - Vinacomin. Lý do giải thể: Để chuyển đổi công ty TNHH MTV Than Quang Hanh - Vinacomin thành Chi nhánh tập đoàn CN Than - KS Việt Nam - Công ty Than Quanh Hanh - TKV theo quyết định số 314QĐ- TTg ngày 07/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn TKV.

  4. Thành lập Chi nhánh tập đoàn Công nghiệp Than – KS Việt Nam - Công ty Than Quang Hanh – TKV.

  Ngày 01 tháng 7 năm 2013, Hội đồng thành viên Tập đoàn CN than - KS Việt Nam ban hành quyết định số 1171/QĐ - Vinacomin V/v thành lập chi nhánh tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam - Công ty than Quang Hanh - TKV.

  II. Giám đốc Công ty qua các thời kỳ:

  1. Thời kỳ Công ty Than Bái Tử Long: Giám đốc Công ty Kỹ Sư Trần Bảo Ngọc

  2. Thời kỳ Công ty Than Quang Hanh: Từ tháng 11/ 2004 đến tháng 10/ 2009: Giám đốc Công ty: Kỹ sư Nguyễn Xuân Dung

  3. Từ tháng 11/ 2009 đến 7/2015: Giám đốc Công ty: Thạc sỹ Bùi Đình Thanh

  4. Từ tháng 7/ 2015 đến nay: Giám đốc Công ty: Kỹ sư Nguyễn Công Chính

  III. Khen thưởng cấp nhà nước:

  -          Năm 2008  - Huân chương lao động hạng Nhì ( Trao tặng Công ty Than Quang Hanh - TKV)

  -          Năm 2012 - Huân chương lao động hạng Ba ( Trao tặng Công đoàn Công ty Than Quang Hanh.

newsHình ảnh hoạt động

newsLiên kết website

Vinacomin.vn Công ty than Quang Hanh - TKV congdoantkv.vn doanthan.com